23/03/2020, 14:40 GMT+7

Đã bao năm trôi qua, khi được nhìn lại những dòng chữ ấy, kỷ niệm trong bà lại ùa về, với bà để thành công như ngày hôm nay, bà luôn được chồng ủng hộ và đồng hành bằng tình yêu chân thành
 • Đôi vợ chồng trẻ kết hôn tháng 10/1971, tháng 1 năm 1972 họ quyết định để người vợ vào chiến trường ác liệt khi vừa đón nhận niềm hạnh phúc lớn lao vì chị đã mang thai đứa con đầu lòng.
   
 • Với tinh thần "Tất cả cho mặt trận, tất cả để chiến thắng", nữ sư thầy Đàm Duyên - trụ trì chùa Nam Ngạn, tỉnh Thanh Hóa tuy không thuộc thành phần tham gia kháng chiến nhưng đã hai lần xung phong đi dân công gánh bộ, vận chuyển lương thực lên Tây Bắc phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Để chuẩn bị cho chuyến đi, Sư thầy đã tự làm chiếc đèn từ chai thủy tinh 0,65l để soi đường. Đèn chai rất phổ biến vì tiện cho việc vận chuyển trong đêm, không bị tắt khi trời mưa, gió to. Đèn chai được bà buộc ở đầu đòn gánh, vượt qua hàng trăm km đường rừng, gánh hai bồ gạo nặng hơn 20kg để đưa gạo đến các chiến trường được kịp thời...        
 • Đó là câu chuyện tình của nữ bộ đội Nguyễn Thị Hồng Nhãn và anh bộ đội Nguyễn Mạnh Cường. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai người đã yêu nhau mà không đến được với nhau. Họ phải hy sinh chữ “Tình” để làm tròn chữ “Hiếu”. Những bức thư, tấm ảnh là nguồn động viên họ vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 • Đó là câu chuyện về bà Võ Thị Mô, trung đội trưởng đội nữ du kích huyện Củ Chi trong kháng chiến chống Mỹ, một người phụ nữ Nam bộ kiên cường, anh dũng, mà cũng hết sức nhân ái, vị tha.

 • 21/01/2016, 13:58 GMT+7

  Đó là câu chuyện tình đẹp của bà Hồng Minh và ông Hồ Toàn. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hai ông bà cùng tham gia các chiến dịch và họ đã đến với nhau. Lễ cưới đã được tổ chức năm 1952 tại ATK Thái Nguyên, nơi đơn vị bà đóng quân. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những bức thư, tấm ảnh là động lực tiếp sức cho hai người cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.
 • Đây là bức thư của chị Võ Thị Tần Đây là bức thư của chị Võ Thị Tần - tiểu đội trưởng tiểu đội 4, đại đội 552, tổng đội 55 P18 Hà Tĩnh viết ngày 19 tháng 7 năm 1967 gửi về thăm mẹ. Nhưng có ai ngờ được đây lại là bức thư cuối cùng chị gửi cho mẹ. Bởi vì chỉ năm ngày sau (ngày 24/7/1968), sau 18 lần địch dội bom bắn phá ác liệt, chị cùng với chín cô gái thanh niên xung phogn cùng đơn vị đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ sửa đường cho các đoàn xe chở hàng ra tiền tuyến.
 • Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống và đổ máu trên các chiến trường... Trong số đó có chị Lê Thị Ngọc Tiến - người nữ chiến sĩ đã giữ trọn khí tiết kiên trung với đất nước. Chị hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi. Chị Lê Thị Ngọc Tiến sinh năm 1952 ở chiến khu Đồng Tháp, sinh sống tại ấp Quang Thọ, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. 16 tuổi, chị đã tham gia cách mạng. Đầu năm 1969, chị về công tác tại đơn vị quân y thuộc bệnh xá 2 ở Chợ Gạo.
 • Bức ảnh tuy chụp phía sau lưng cô gái, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được sức mạnh, sự can đảm cũng như tinh thần quả cảm của cô gái - người thanh niên đã ngã xuống hòa máu xương vào lòng dân tộc. “Đường ra tiền phương” vẫn sống mãi trên các trang báo, tạp chí mãi tới nay và mai sau.
<1>