“Tôi muốn tặng chiếc hộp cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vì tôi là phụ nữ”

“Nhiều nơi hỏi xin tôi chiếc hộp, nhưng tôi không cho. Tôi muốn tặng chiếc hộp cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vì tôi là phụ nữ. Đó là niềm vinh hạnh đối với tôi”. Đây là lời chia sẻ của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Đơm khi trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
 
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 kết hợp với hội cựu chiến binh đưa nữ anh hùng du kích Tây Nguyên Hồ Thị Đơm ra thăm thủ đô Hà Nội. Bà vinh dự được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tiếp đón tại nhà riêng. Cũng nhân chuyến đi này, bà lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, và trao tặng chiếc hộp đựng kim tiêm mà bà dùng trong thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Chiếc hộp do một người đồng đội của bà tự chế tác và tặng bà năm 1968. Bà kể lại: “Tôi không phải là nữ quân y, khi tôi nhìn người khác tiêm, tôi học theo. Vào những lúc cấp bách, tôi dùng kim tiêm để tiêm thuốc cho những chiến sĩ bị thương.”
 
 
Nữ anh hùng Hồ Thị Đơm tặng chiếc hộp cho Lãnh đạo Bảo tàng

Bà Hồ Thị Đơm là người phụ nữ dân tộc Paco, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, được Nhà nước tặng 3 Huân chương Chiến công giải phóng, một lần là Chiến sĩ Quyết thắng và một lần là Chiến sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú, 5 lần là Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh. Với những thành tích này, ngày 20/12/1994, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.
 
 
Nữ anh hùng Hồ Thị Đơm chia sẻ cảm xúc với Lãnh đạo Bảo tàng

Các tin khác