Thưởng thức văn hóa - ẩm thực người Thái (Sơn La) ngay giữa lòng Thủ đô

"Chưa ăn đồ nướng, chưa xem múa Thái, coi như chưa tới Sơn La". Nếu ai từng đặt chân tới Sơn La chắc hẳn đã nghe quen câu nói ấy. Giữa không gian bảng lảng sương lạnh, bên ánh lửa bập bùng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món nướng nóng hổi, được ngắm nhìn từng bước đi uyển chuyển, dịu dàng trong những điệu múa dân tộc của người con gái Thái. Ấy cũng chính là những "đặc sản" níu chân du khách ở lại miền đồi núi yên bình này.

 Với mong muốn tạo cơ hội cho người dân Thủ đô được trải nghiệm văn hóa ẩm thực dân tộc Thái, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Vi mô TNHH MTV Tình thương TYM tạo điều kiện cho nhóm phụ nữ Thái ở bản Chậu, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La đến Hà Nội để trình diễn Nghệ thuật ẩm thực dân tộc Thái và trình diễn các điệu múa xòe, múa sạp đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc.
 
Với những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, ẩm thực truyền thống của dân tộc Thái vùng Tây Bắc được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất nét văn hóa dân tộc. Từng món ăn của người Thái, đặc biệt phải kể đến pà pỉng tộp (cá nướng), khảu lam (cơm lam), nhứa mù khủa (thịt lợn hấp), nhứa giảng (thịt trâu hun khói), xôi ngũ sắc (5 màu)... được làm rất công phu, cầu kỳ, tạo nên hương vị đặc trưng, thơm lừng khiến thực khách nhớ mãi không quên.
 
Đây chính là điểm nhấn trong Hội chợ “Nông sản vùng miền” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ ngày 26/12 - 30/12/2015.