“Tôi đã nghe thấy tiếng nói từ cộng đồng”

Đó là cảm nghĩ của GS. TS. Ian Galloway, Ủy viên Ủy ban Di sản bang Queensland, Nguyên Giám đốc Bảo tàng Queensland, Úc khi tham quan hệ thống trưng bày của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Là một chuyên gia đã cống hiến trọn đời cho công tác bảo tàng, dù đã nghỉ hưu nhiều năm nhưng Giáo sư vẫn tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành Nhân học và nghiên cứu Bảo tàng, Đại học Queensland. Một trong những vấn đề GS. Ian đặc biệt quan tâm là gắn kết cộng đồng vào các hoạt động của bảo tàng vì các mục đích: chia sẻ trách nhiệm, tạo sự tương tác, thu hút nhiều đối tượng công chúng mới… Và quan trọng hơn là việc gắn kết các dạng cộng đồng khác nhau sẽ liên tục tạo sự đổi mới cho hoạt động của bảo tàng.
 
 
Ảnh: GS. Ian Galloway tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ngày 17/10/2015 
 
Tham quan hệ thống trưng bày của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, GS. Ian ấn tượng với những tiếng nói đa dạng được thể hiện qua các phương tiện: phim, ảnh, trích dẫn hay phỏng vấn. Giáo sư bày tỏ: “Tôi đã nghe thấy nhiều tiếng nói từ cộng đồng: từ những con người bình dị mà tôi bắt gặp khi đi bộ dọc phố phường Hà Nội, cả những người đã cống hiến cho nền độc lập của Việt Nam, hay những con người đang sống, học tập và làm việc mà ai cũng có thể bắt gặp. Tôi mong từ cách tiếp cận này, các bạn sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ hơn với cộng đồng, nâng cao hoạt động nghiên cứu để thông qua trưng bày, tạo ra nhiều đối thoại giữa cộng đồng và công chúng”.

Trân trọng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Bảo tàng, GS. Ian cũng bước đầu đề xuất sẽ đưa ra tư vấn cho công tác xây dựng kế hoạch chiến lược và củng cố thương hiệu của Bảo tàng. Hy vọng sự hỗ trợ của những con người tâm huyết với bảo tàng như GS. Ian Galloway, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới hiệu quả và trở thành điểm đến thân quen của công chúng.