Đổi mới nội dung – Nâng tầm sáng tạo

         Ở các nước tiên tiến trên thế giới, ngành thiết kế công nghiệp phát triển vượt bậc mang lại lợi nhuận hàng tỉ đô la mỗi năm. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, khâu thiết kế sản phẩm chưa được chú trọng, để thay đổi điều đó, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp cùng các giảng viên trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ “Cải tiến chương trình đào tạo ngành Thiết kế Công nghiệp”. Đề tài đã và đang được triển khai thực hiện tại trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn sinh viên Việt Nam sẽ được trang bị đầy đủ và bài bản kiến thức về ngành thiết kế công nghiệp.

         Giáo trình mới này sẽ giúp nâng cao chất lượng sinh viên ngành thiết kế công nghiệp trong những năm tới, để kiến thức học trong nhà trường thực sự hiệu quả khi áp dụng vào công việc. Chính điều đó sẽ góp phần tạo nền tảng căn bản cho những tài năng phát triển, sáng tạo theo hướng hội nhập với thế giới, góp phần tạo nên thương hiệu của nền thiết kế trẻ Việt Nam trong tương lai. Ngoài ra, tác động và ảnh hưởng của đề tài này còn là sự góp phần cho việc phát triển kinh tế khi xã hội nhận thức được vai trò của ngành thiết kế công nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Các nhà sản xuất cũng không cần tốn kém thuê thiết kế nước ngoài mà ngay tại trong nước lực lượng sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường.

         Nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp khảo sát trên diện rộng và tập trung để lấy số liệu so sánh và tổng hợp. Thông tin đến từ rất nhiều nguồn, từ các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng sản phẩm thiết kế tới các sinh viên đã ra trường để đánh giá nhu cầu xã hội và khả năng đáp ứng của sinh viên, tìm ra các vướng mắc cần giải quyết. Bên cạnh đó, nhóm cũng tham khảo tài liệu từ các chương trình đào tạo của các nước tiên tiến và các nước trong khu vực để đề xuất chương trình đào tạo mới và xây dựng hệ thống đề cương chi tiết các môn học. Với sự nỗ lực, nhóm đã đưa ra một phương án đào tạo mới hấp dẫn và thực tế hơn cho ngành Thiết kế Công nghiệp, xây dựng một hệ thống tài liệu giảng dạy thống nhất có tính cập nhật thực tế cao và chuyên biệt.

         Đề tài “Cải tiến chương trình đào tạo ngành thiết kế công nghiệp” sẽ mang đến sự phát triển cho ngành Thiết kế Công nghiệp Việt Nam với những sản phẩm mang tính sáng tạo cao trên thị trường trong và ngoài nước. Đề tài đã được nghiệm thu với chất lượng Xuất sắc và đây cũng là một sản phẩm tiêu biểu cho những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực Giáo dục và đào tạo tham gia Ngày Phụ nữ sáng tạo 2015 do TW Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.
 
         Đề tài đang được trưng bày trong triển lãm "Phụ nữ và sáng tạo năm 2015" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.