Người nhạc sĩ viết từ trái tim

         Nữ nhạc sĩ Phan Thị Thanh Bình , nhân vật được giới thiệu trong Triển lãm “Phụ nữ và sáng tạo 2015”, là một trong những nhạc sĩ hiếm hoi trong nền âm nhạc thị trường hiện nay sáng tác những bài hát ca ngợi về quê hương, đất nước, hướng tới khát vọng sống. Sáng tác của nữ nhạc sĩ gồm 56 bài hát với 3 chủ đề: “Trái tim con gọi tên đất nước”, “Giọt yêu thương giữ lại” và “Như trẻ thơ reo hát giữa đời” được in trong sản phẩm sách nhạc “Ngọn lửa & Khát vọng Việt Nam”; trong đó, những bài hát “Ngọn lửa tuổi hai mươi”, “Tháng 5 nhớ Bác”, “Sài Gòn trong tôi”, “Tiếng hát nơi đảo xa”… luôn được nhiều người lựa chọn hát trong các cuộc thi, được phát nhiều lần trên Đài truyền hình, Đài phát thanh…

Những bản tình ca quê hương, đất nước trong sản phẩm sách nhạc “Ngọn lửa & Khát vọng Việt Nam” của nữ nhạc sĩ Thanh Bình đã mang đến người nghe những cảm nhận trong trẻo, tươi mới, chạm sâu vào tâm hồn. Đối tượng phản ánh trong các bài hát của nữ nhạc sĩ là những người anh hùng đã, đang ngày đêm cống hiến sức mình để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, từ người nữ bác sĩ kiên cường Đặng Thùy Trâm trong “Ngọn lửa tuổi hai mươi”, những người lính biển đảo trong ca khúc “Tiếng hát nơi đảo xa”, đến vị Đại tướng vang danh thế giới trong “Hát về quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, hay vị lãnh tụ kính yêu của đất nước trong bài “Tháng 5 nhớ Bác”.

Các ca khúc trong “Ngọn lửa & Khát vọng Việt Nam” của nữ nhạc sĩ được phổ nhạc từ nhiều bài thơ của các tác giả nổi tiếng như Xuân Quỳnh, Bùi Thanh Tuấn, Vân Khanh, Tân Việt đã ghi dấu trong lòng người nghe, mang lại những giá trị tinh thần, khích lệ và nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước đến rộng khắp thính giả trên cả nước. Đúng như lời nhận xét của nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.Hồ Chí Minh: “Nhạc sĩ Thanh Bình là một nhạc sĩ nữ tài năng, âm nhạc của chị luôn mang đậm hơi thở cuộc sống mới. Chủ đề chị sáng tác thường là về các anh hùng liệt sĩ, bộ đội, chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Âm nhạc của chị luôn trẻ trung nhưng rất sâu sắc, rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên và con người, những con người đang vì cuộc sống, vì quê hương đất nước mà sáng tạo, trưởng thành…”

            Sách nhạc đang được trưng bày trong triển lãm "Phụ nữ và sáng tạo năm 2015" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.