Người kể câu chuyện đất nước qua các tác phẩm hoa


   Từ năm 2004, đường Nguyễn Huệ - một trong những con đường đẹp nhất của Thành phố Hồ Chí Minh, được trang trí hoa vào mỗi dịp Xuân về để khách đi bộ thưởng ngoạn. Kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy, bằng tài năng của mình, đã biến các tác phẩm hoa trở thành những câu chuyện kể về quê hương, đất nước. Từ câu chuyện về người lính biển đảo, mùa xuân của đất nước trong chủ đề “Trái tim Việt Nam” thực hiện năm 2013, đến câu chuyện về miền đất phương Nam đầy màu sắc trong chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu” vào năm 2014, hay vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam thể hiện qua chủ đề “Bản sắc Việt – Hào khí Việt Nam” năm 2015, tất cả đều được tác giả gửi gắm vào các tác phẩm hoa – Nhờ hoa mà kể câu chuyện về đất nước.
   Thông qua các tác phẩm hoa trên đường Nguyễn Huệ, tác giả muốn khẳng định và tôn vinh những giá trị tạo nên một thành phố Hồ Chí Minh trong lòng người dân Việt Nam, đó là một thành phố đi đầu về sự năng động, sáng tạo, đoàn kết, nghĩa tình và con người Nam Bộ với tinh thần hào sảng, nghĩa khí, dám nghĩ dám làm, dám dối diện với những thử thách khó khăn trong thời đại mới. Đặc biệt, sản phẩm còn hướng đến yếu tố bền vững, phát huy vật liệu tái chế, vật liệu địa phương, công nghệ thủ công truyền thống, tiết kiệm chi phí, phát huy và duy trì lao động nghề truyền thống, cổ động ho bảo vệ môi trường.
   Năm 2013, lấy chủ đề “Trái tim Việt Nam”, kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy đã thể hiện sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam qua 3 phân đoạn: xuân non cao, xuân đồng bằng, xuân biển đảo. Các tiểu cảnh như tạo như cánh sen hồng khổng lồ, cầu vồng hoa, đàn Tơ rưng hoa, quạt xòe hoa, thác xuân, hồ sen,… tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc xuân trên đường hoa Nguyễn Huệ.
  
   Sang năm 2014, đường hoa Nguyễn Huệ tiếp tục được kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy thực hiện với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu”. Đối với chủ đề này, kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy lên ý tưởng cho nhiều phân đoạn khác nhau như: Dòng thời gian là hình ảnh đàn ngựa tung vó kéo cỗ xe hoa đồng hồ; Đất phương Nam với những giỏ treo hoa đầy sắc màu; hayMầm xanh là hình ảnh bàn tay đang nâng niu tự nhiên; Đại dương xanh với các cây thủy sinh được khắc họa hình ảnh xuân về với đàn cá,… 
 
   Đường hoa Tết Ất Mùi 2015 một lần nữa khẳng định tài năng, sức sáng tạo của kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy. Với chủ đề“Bản sắc Việt – Hào khí Việt Nam”, văn hóa truyền thống của TP. Hồ Chí Minh được hiện lên sinh động qua ba phân đoạn: Hào khí Việt Nam, Bản sắc Việt, Vinh quang Việt Nam. Mở đầu là đại cảnh linh vật của năm 2015: Gia đình dê trên ngọn đồi, tiếp đến là những mảng hoa nhiều màu sắc với ý nghĩa nối vòng tay lớn, đất nước trọn niềm vui, hay một vườn cây quất tượng trưng cho sự bội thu, sau đó là những cảnh tái hiện văn hóa dân tộc xưa và nếp sống làng quê Việt, có ao sen với vó câu, dòng kênh với cầu khỉ chênh vênh,... đem lại cho du khách cảm giác thích thú mà ấm áp, mới lạ mà thân quen.
 
   Thành công của đường hoa Nguyễn Huệ đã giúp kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy và nhóm cộng sự giành được nhiều giải thưởng: Bằng khen của thủ tướng năm 2014, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh năm 2015, Giải nhì giải thưởng “Kiến trúc quốc gia” do Hội kiến trúc sư Việt Nam trao giải. Kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy là một trong những nhân vật xuất sắc được vinh danh trong triển lãm “Phụ nữ và sáng tạo 2015” lần này.
 
   Ý tưởng đang được trưng bày trong triển lãm "Phụ nữ và sáng tạo năm 2015" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.