Bảo tàng tỉnh Gia Lai tái hiện thành công hội hát cầu huê – một lễ hội tưởng như đã bị thất truyền.

   Hội hát cầu huê là một lễ hội diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Tế Xuân (Quý Xuân) với ý nghĩa cầu mong “huê lợi” cho một vụ mùa bội thu, một năm mới an lành. Trong 3 ngày hội thường có các hoạt động như diễn voi, đua ngựa, bắn cung, đấu võ, tiệc rượu cần, hội cồng chiêng và hát bội. Đây là lễ hội lớn nhất trong các hoạt động lễ hội của người Việt ở An Khê (Gia Lai) nhưng gần như đã không còn tồn tại hơn 60 năm qua. Nhận thức rõ giá trị của di sản văn hóa phi vật thể này đang dần mai một và đi đến thất truyền, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã tiến hành điền dã, khảo sát, nghiên cứu xây dựng kịch bản và làm thủ tục xin được tổ chức tái hiện lễ hội này trong dịp xuân Ất Mùi 2015.

   Với yêu cầu tái hiện được một phần cơ bản không gian lễ Tế Xuân truyền thống, nhiều hoạt động đã diễn ra sôi nổi. Trong dịp này, nhân dân Gia Lai được tận mắt xem phần trưng bày như một điểm nhấn cho hội hát gồm 50 hiện vật gắn với đời sống sinh hoạt của hai dân tộc (Jrai, Bahnar) và gắn với văn hóa truyền thống của người Kinh vùng An Khê. Hòa trong âm vang của những bài hát bội, hát cầu huê, hay biểu diễn cồng chiêng rộn ràng, các trò chơi dân gian truyền thống diễn ra trong suốt quá trình lễ hội đã thu hút đông đảo công chúng như: trèo cây lấy thưởng, đi cà kheo, bịt mắt bắt dê…Đây như một sân chơi mà mỗi người dân có dịp ôn lại kỷ niểm tuổi thơ của mình, đồng thời giúp cho giới trẻ biết đến những trò chơi dân gian đang có nguy cơ mai một dần trong xã hội hiện đại.

   Một góc hoạt động không kém phần thu hút trong hội hát cầu huê là phiên chợ Kinh – Thượng mang đậm nét truyền thống và tinh thần giao lưu, đoàn kết Kinh – Thượng. Nơi đây diễn ra các hoạt động mua bán, giao lưu tấp nập của người dân và du khách với nhiều mặt hàng như thổ cẩm, hàng lâm thổ sản…;các món ăn đặc trưng như bánh ít, bánh khọt…; hay những nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong lễ hội dân gian của người Việt như nặn Tò he, ông Đồ cho chữ…

   Hoạt động tái hiện hội hát không những góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người Kinh trong dịp Tết hàng năm cho nhân dân Gia Lai mà còn mang đến một phần thu nhập và niềm vui đầu xuân trong công việc cho chị em tiểu thương, nữ nông dân người dân tộc thiểu số trong những ngày đầu xuân năm mới.

    Ý tưởng đang được trưng bày trong triển lãm "Phụ nữ và sáng tạo năm 2015" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm mở cửa đến hết 31/10/2015.