“Bangladesh có nhiều nét tương đồng với các bạn”

      Đó là chia sẻ của bà bà Raohida Khanam, phu nhân Tổng thống Bangladesh khi tham quan các nội dung trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ngày thứ 2 trong chuyến thăm Việt Nam, bà đã chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là điểm đến trong lịch trình của mình. Bà cảm thấy rất thú vị khi trưng bày mang lại nhiều thông tin về lịch sử, văn hóa Việt Nam.
 
      Mỗi nội dung trưng bày tại Bảo tàng đều có những nét tương đồng với văn hóa của Bangladesh làm bà thấy quen thuộc. Khi biết rằng, ở Việt Nam cũng còn có một số tộc người theo chế độ xã hội Mẫu hệ, bà nói rằng: ở nước chúng tôi cũng có một vài nhóm người giống như vậy, các cô gái tự do đi tìm chồng cho mình. Hay khi xem các nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của phụ nữ các dân tộc, bà nhận ra kỹ thuật Batik và Ghép vải cũng được phụ nữ Bangladesh sử dụng trên trang phục của họ. Đến phần trưng bày về tục ăn trầu, chuyến tham quan trở thành buổi trò chuyện cởi mở và thân mật khi bà vui vẻ nói về những nét giống và khác trong tục ăn trầu của 2 nước: ở nước tôi, bình vôi thì bé như cái cối giã trầu, còn cối giã trầu thì to như bình vôi của các bạn…

   
 
      Tại chủ đề Phụ nữ trong Lịch sử, khi xem những bức ảnh thanh niên xung phong đang san lấp hố bom, hay khi đội dân quân ở Hoa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa sử dụng những khẩu pháo đại, bà thốt lên rằng: đáng lẽ ra phụ nữ không phải làm thế này. Câu chuyện về những người phụ nữ trong tù và bức tường ảnh về các bà Mẹ Việt Nam anh hùng làm bà nhớ đến những mất mát trong chiến tranh giữa Bangladesh và Pakistan năm 1971: “Chúng tôi có chiến tranh trong 9 tháng mà thấy rằng mất mát quá nhiều người, các bạn những gần 20 năm. Tôi không hiểu vì sao Mỹ lại xâm lược đất nước các bạn. Nhưng tôi thấy phụ nữ Việt Nam thật dũng cảm khi chung vai với nam giới để giành được hòa bình”.
 
      Bà cũng bày tỏ rằng, giống như dân tộc Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng, phụ nữ Bangladesh luôn yêu chuộng và mong muốn được hòa bình.

      
 
      Kết thúc chuyến tham quan, bà đã gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 

Các tin khác