Chuyến thăm quan khơi dậy cảm xúc của nữ tiến sĩ sử học người Mỹ

      “Cảm ơn các bạn vì đã giúp tôi có một chuyến thăm quan tuyệt vời tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - nơi trưng bày về cuộc sống và lịch sử của người phụ nữ, nó gợi thêm cho tôi biết bao cảm xúc về phụ nữ và con người Việt Nam” - đó là chia sẻ của tiến sĩ Jessica Marie Frazier, giảng viên, nhà sử học thuộc trường đại học Rhode Island sau khi tham quan hệ thống trưng bày của Bảo tàng. 

      Ngay trong ngày đầu tiên đến Việt Nam, trong chuyến đi thu thập thông tin để viết sách về quan hệ đối ngoại nhân dân Việt - Mỹ trong thời kỳ đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh tại Việt Nam, đặc biệt là quan hệ giữa phụ nữ hai nước, nữ tiến sĩ đã có buổi làm việc và nghiên cứu tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sáng ngày 22/7/2015. Bà Frazier rất vui khi biết vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam rất được coi trọng, và phụ nữ Việt Nam hiện nay cũng thành công trong nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xóa đói giảm nghèo, văn hóa, nghệ thuật...

      Tiến sĩ Frazier dành phần nhiều thời gian tham quan hệ thống trưng bày để tìm hiểu sâu hơn về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử. Trong suốt quá trình thăm quan, tiến sĩ Frazier đưa ra nhiều câu hỏi: “Vai trò của phụ nữ hai miền Nam, Bắc trong thời chống Mỹ có gì khác nhau?”, “Cuộc sống của những người phụ nữ sau chiến tranh như thế nào?”... thể hiện sự quan tâm của bà đối phụ nữ Việt Nam, tổ chức của phụ nữ Việt Nam trong suốt 20 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975). Bên cạnh đó, tiến sĩ cũng dành thời gian tham quan tìm hiểu thêm về vai trò, cuộc sống của phụ nữ Việt Nam trong gia đình; sự tài hoa của phụ nữ thông qua cách làm ra những bộ trang phục dân tộc. 

  
Tiến sĩ Frazier (áo hoa) tham quan trưng bày

      Sau chuyến thăm quan, tiến sĩ Frazier xúc động và thể hiện sự ngưỡng mộ của mình với phụ nữ, đất nước và con người Việt Nam - một dân tộc anh hùng và giàu truyền thống văn hóa tốt đẹp. 

Các tin khác