Thông cáo báo chí triển lãm "Áo dài Việt - Hương sắc thời gian"

   Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014) và 84 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức sự kiện giới thiệu về Áo dài Việt với mong muốn giúp người xem hiểu rõ hơn cội nguồn, nét văn hóa độc đáo, giá trị đóng góp vào sự phát triển văn hóa dân tộc của trang phục truyền thống đặc biệt này trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước. Sự kiện như một món quà nhỏ dành tặng khách tham dự nhân dịp 20/10 sắp tới.
   Các hoạt động diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
   Sự kiện gồm có 4 hoạt động chính:
1. Triển lãm “Áo dài Việt - Hương sắc thời gian”
   Triển lãm giới thiệu trên 100 bộ áo dài Việt của Nghệ nhân, nhà thiết kế Lan Hương và Nhà thiết kế, NSƯT Thu Hà - Trưởng khoa Thời trang, Đại học Sân khấu & Điện ảnh với các nội dung:
- Áo dài những năm đầu thế kỷ 20: giới thiệu những chiếc váy đụp, áo cánh, quần lĩnh chân què, đến yếm đào, trang phục dự hội, áo tứ thân, áo dài cổ…
- Trang phục áo dài thời kỳ sau cách mạng Tháng 8: giới thiệu từ trang phục thường dân, đến trang phục của giới tư sản; từ áo dài của thiếu nữ Hà Nội đến áo dài của các thế hệ phụ nữ lớn tuổi hơn.
- Trang phục áo dài từ 1954-1975: giới thiệu các mẫu áo dài Việt đã được cách tân hiện đại
- Trang phục thời kỳ thập niên 1980-1990: giới thiệu những bộ áo dài cách tân khác
- Trang phục áo dài từ những năm đầu Thiên niên kỷ đến nay: Giai đoạn này sẽ được nhấn mạnh nhất với sự tưng bừng của trào lưu cách tân áo dài mạnh mẽ với sự đa dạng ở các khía cạnh: Áo dài đặc trưng các dân tộc Việt Nam, Áo dài nữ sinh, Áo dài công sở, Áo dài dự tiệc, Áo dài cưới, Áo dài nhí.
Thời gian: mở cửa từ 6/10 - 19/10/2014
2. Trình diễn thời trang áo dài
   Buổi trình diễn áo dài Việt Nam qua các thời kỳ của nhiều nhà thiết kế, với sự tham gia diễn xuất của các người mẫu chuyên nghiệp sẽ tạo nên một đêm hội văn hóa đặc sắc là điểm nhấn cho lễ khai mạc sự kiện. Buổi trình diễn hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả những ai quan tâm.
   Thời gian: từ 19h30 ngày 6/10/2014
3. Hội thảo với chủ đề: “Hồn Việt trong tà áo dài đương đại”
   Hội thảo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu văn hóa, các nhiếp ảnh gia, các họa sỹ, giảng viên các khoa thời trang của các trường ĐH, Cao đẳng và các người mẫu. Trong hội thảo sẽ có báo cáo tham luận của các nhà sử học, nhà văn hóa, nhà thiết kế, sinh viên chuyên ngành thời trang, đại diện phụ nữ cấp cao thường xuyên sử dụng áo dài như: GS. Sử học Lê Văn Lan; NSND, đạo diễn Phạm Thị Thành; Họa sỹ Lê Thiết Cương; Họa sỹ Trịnh Tú; NTK Lan Hương; NSUT, nhà thiết kế Thu Hà, NSUT Chiều Xuân, sinh viên tiêu biểu Học viện thời trang London, giáo viên & sinh viên tiêu biểu khoa Thời trang, Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh; giáo viên & sinh viên tiêu biểu khoa Thời trang, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, cán bộ lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội...
   Thời gian: từ 14h ngày 8/10/2014
4. Gian hàng bán các sản phẩm áo dài cho khách tham quan
   Song song với 15 ngày triển lãm, ngay tại khu triển lãm sẽ có 1 gian hàng bán áo dài các loại của nhà thiết kế Lan Hương phục vụ nhu cầu của khách tham quan.
Hà Nội, ngày 1/10/2014 

Các tin khác