Tuần trải nghiệm văn hoá truyền thống Hàn Quốc

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Từ ngày 17/8 đến ngày 23/8/2014

         Đất nước Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng là một đất nước hiện đại và năng động mà còn là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc lâu đời được gìn giữ và phát triển qua hàng ngàn năm lịch sử. Với mong muốn để người dân thủ đô có cơ hội được tìm hiểu và trải nghiệm về một số nét văn hóa truyền thống Hàn Quốc, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức Tuần trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc tại Bảo tàng từ ngày 17/8 đến ngày 23/8/2014.

         Đến với sự kiện lần này, khách tham quan có dịp được tham quan, tương tác, trải nghiệm với hoạt động sau đây:

1. Triển lãm “Mặt nạ và nghệ thuật Pungmul của Hàn Quốc”

Múa mặt nạ Hàn Quốc là 1 loại hình nghệ thuật dân gian của đất nước xinh đẹp này. Biểu diễn múa mặt nạ thường vào dịp lập xuân thời Tamna, Hàn Quốc. Triển lãm “Mặt nạ và nghệ thuật Pungmul của Hàn Quốc” được giới thiệu thông qua các loại mặt nạ, nhạc cụ, hình ảnh …

Trong tiếng Hàn Quốc, "tal" được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô và lông. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của gương mặt người Hàn nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật, bao gồm cả tả thực và tưởng tượng. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu. Các nghệ sĩ, diễn viên và khán giả cùng hoà nhập vào các điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn.

 Thời gian: từ ngày 17 đến ngày 23/8/2014

 
     

2. Biểu diễn múa dân gian Talchum và Pungmul

Múa mặt nạ của Hàn Quốc không chỉ là một điệu múa thông thường lấy các kỹ thuật vũ đạo, hình thể làm tiêu chí chính mà còn vô cùng quan tâm đến cốt truyện, các diễn biến kịch tính và những vận động nội tâm của nhân vật mà các vũ công thủ vai: từ con người, động vật tới các thế lực siêu nhiên. Con người ẩn mình trong những chiếc mặt nạ để nói lên khát vọng của người dân thời bấy giờ được gửi gắm trong từng cốt truyện, từng điệu múa. Chương trình múa dân gian Talchum và Pungmul do 14 nghệ nhân Hàn Quốc biểu diễn.

 Thời gian: sáng 17/8/2014

 

  

 3. Hướng dẫn khách tham quan thực hành múa Talchum và Pungmul

Nét độc đáo của nghệ thuật múa Talchum và Pungmul là người xem sẽ cùng hoà đồng với các nghệ sĩ múa tạo nên sự gần gũi, giao thoa. Khách tham dự sự kiện sẽ được các nghệ nhân Hàn Quốc hướng dẫn Thực hành múa; Cách chơi trống; Học nói (không phải hát mà nói trong khi múa).

 Thời gian: sáng 17/8/2014 

 


 4. Trải nghiệm mặc Hanbok - trang phục truyền thống Hàn Quốc

Nếu như ở Việt Nam chiếc áo dài truyền thống được gắn liền với trang phục của người phụ nữ, thì chiếc áo Hanbok cũng là nét văn hóa đặc sắc của xứ sở kim chi.

Với 20 bộ Hanbok sặc sỡ đủ các sắc màu, đến với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong Tuần trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc, khách tham quan sẽ được khoác thử lên mình bộ trang phục truyền thống dù kín đáo nhưng toát lên vẻ nét đẹp đằm thắm, duyên dáng và thanh lịch.

Thời gian: từ ngày 17 đến ngày 23/8/2014

 

5. Thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc

         Để thoả mãn nhu cầu của khách tham quan, trong ngày đầu khai mạc sự kiện, tại bảo tàng có bán thức ăn finger food với giá hợp lý: 10k-20k/1 món do nhà hàng Hàn Quốc thực hiện.

Thời gian: 10 giờ sáng - 2 giờ chiều ngày 17/8/2014

 

 

 

 

 

 

Các tin khác